1.04**สรุปคำสอนหลวงตา+เก็บอัฐิ หลวงตามหาบัว March 6, 2011

"ทุกคนเป็นคนดีทั้งน้าน ไม่มีใครชั่วใครเลวนะ แต่ดีไม่เท่ากัน เช่น นักการเมืองคนนึงเรารู้ข่าวว่าเขาโกงกินบ้านเมือง เราก็ว่าเขาชั่วสำหรับเราใช่มั้ย แต่ ที่เขาโกงกินนั้นเขาก็เอาไปเลี้ยงครอบครัวเพื่อนฝูงเขานะ นั่น แสดงว่าเขาเป็นคนดีสำหรับครอบครัวเพื่อฝูงเขาใช่มั้ย แต่การเป็นคนดีมีหลักวัดประเมินง่ายนะ คือ ใครที่มีความกตัญญู เมตตา วาจาสัจ อันนี้เป็นเครื่องวัดคนดีนะ ใครมีมากก็ดีมาก ใครมีน้อยก็ดีน้อย แต่ความจริงเป็นแค่คนดีไม่พอนะ เราโชคดีเกิดมาเป็นมนุษย์ เป็นชาวพุทธได้พบเจอ พ่อแม่ครูอาจารย์ มีพระพุทธเจ้า หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว เป็นต้น ที่จริงมีเยอะมากมายก่ายกอง ท่านสอนให้เรา ละชั่ว ทำดี ทำใจให้ผ่องใส ถ้าจะเรียนรู้คำสอนทั้งหมด คงยาก พระกรรมฐานจึงย่อคำสอนลงมาเท่านี้ หลักปฏิบัติง่ายๆ ถ้าเป็นโยมก็ ทาน ศีล ภาวนา ถ้าเป็นนักบวช ก็ ศีล สมาธิ ปัญญา เห็นมั้ยง่ายๆ ละชั่วคือ ตั้งใจรักษาศีลห้าให้ได้ เราก็ได้เป็นมนุษย์ใง ถ้าเป็นมนุษย์ไม่ได้จะเลื่อนขั้นไปเป็นเทวดา เป็นหรพม เป็นพระโสดาฯจนหมดกิเลสได้ยังใง ใช่มั้ย ศีลห้าถ้าเรารับหรือสมาทานมาจากพระแล้วไม่มีเจตนารักษานะ ได้แค่ศีลประเพณี อันนี้ไม่ได้บุญเลย ได้แต่ประเพณี เพราะไม่ได้เป็นมนุษย์เลย สังเกตชาวพุทธเรานะ เสาะแสวงหาพ่อแม่ครูอาจารย์ดังๆ ไปกราบท่านแล้วก็กลับบ้านทำผิดศีลอีก น่าคิดมั้ยละ เอ้ามาถึงทำดี ถ้าเป็นโยมก็ทำทานให้ถูกต้องมี เจตนาบริสุทธิ์ คือ เจตนาให้เพื่อละเพื่อสละนะ ทรัพย์บริสุทธิ์ ไม่ฆ่าสัตว์มาทำบุญ ซื้อเอาตลาดมีเยอะแยะไป สงฆ์บริสุทธิ์ อันนี้ต้องใช้ปัญญาน่อยนะ ถ้าใครภาวนาจะรู้เอง อุปมานะ ถ้าเรามีข้าวเปลือกถ้าไปหว่านในนาเกลือ เราจะได้ข้าวหรือเปล่า อันนี้คิดเอาเอง แต่หลวงตาคิดอย่างนี้นะ ถ้าทำบุญกับนักบวช ไม่ว่านิกายไหน มหานิกาย หรือ ธรรมยุติ พระบ้าน พระป่า ก็แล้วแต่ ถ้าท่านองค์นั้นตั้งใจบวชเพื่อละกิเลส ปฏิบัติดี ชอบ ตรง ตามคำสอนพระพุทธเจ้า แม้เพิ่งบวชได้วันเดียวอันนี้หลวงตาว่าเป็นเนื้อนาบุญที่ดีแล้วนะ เอ้าสุดท้ายคือ ภาวนา ควรทำสมาธิอย่างน้อยวันละครั้งนะ แต่ให้ตั้งความปรารถนาอย่างเดียวคือ พ้นทุกข์หรือรู้แจ้งเห็นจริงในธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าเท่านั้น อันนี้จึงจะเป็นสัมมาทิฐิ ไอ้หล่อ รวย สวย สุข ไม่ต้องปรารถนาหร้อก มันเป็น ของแถมเฉยๆ เอาเท่านี้ก่อนนะ" สรุปคำสอนหลวงตา   ลอกมาจาก FB 19 /01/2558


 
เก็บอัฐิ หลวงตามหาบัว  March 6, 2011 

จาก: | สร้างเมื่อ: 6 มี.ค. 2011

อุดรธานี - คณะสงฆ์เก็บอัฐิธาตุหลวงตามหาบัวแล้ว เมื่อเช้ามืดวันนี้ (6มี.ค.) เก็บรักษาไว้ในหีบเหล็กล็อคด้วยกุญแจ 8 ดอก เตรียมเปิดหีบจัดแบ่งอัฐิเป็น 3 ส่วน 11 มี.ค.นี้ ด้านสมเด็จพระวันรัตน์ ทรงแต่งตั้งพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด มีผล 6 มี.ค.เป็นต้นไป

พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก กล่าวว่า การเก็บเถ้าอัฐิอังคารของหลวงตาพระมหาบัวซึ่งจากากรประชุมของคณะสงฆ์หลายรอบ ได้เห็นชอบว่าต้องเก็บทันทีหลังที่เพลิงมอดลงแล้วซึ่งการจัดเก็บได้ทำกัน ตั้งแต่ เวลา 03.30น. ของวันที่ 6 มี.ค. ซึ่งหีบที่ใช้สำหรับเก็บก็คือรางสแตนเลสที่สอดอยู่ใต้จิตกาธาน โดยใช้ฝาครอบและใสกุญแจรอบหีบจำนวน 8 ดอก นำเอาไปเก็บไว้ที่กุฏิหลวงตาบัว

โดยมีพระภิกษุ 8 รูป ถือกุญแจที่ล็อคหีบเก็บอัฐิประกอบด้วยพระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก , พระอาจารย์สุลานปภัสโร , พระอาจารย์สุดใจ ทันตธัมโม , พระอาจารย์บำรุง นวพโล , พระอาจารย์กนก กนโก , พระอาจารย์พรหม กิตติวันโน , พระอาจารย์สมบูรณ์ ธิตตาโน , พระอาจารย์ชาตรี นิสโก

การดำเนินการต่อไป จะมีการประชุมสงฆ์ทั้งนั้น ซึ่งเป็นพระสงฆ์ อธิการระดับเจ้าอาวาสทั่วประเทศและเปิดหีบบรรจุอัฐิหลวงตาในวันที่ 11 มีนาคม 54 นี้เพื่อจัดแบ่งเถ้าอัฐิอังคารออกเป็น 3 ส่วนคือ1 เก็บไว้ที่วัดป่าบ้านตาด ซึ่งในขณะนี้ลูกศิษย์ได้ทำ ผอบทองคำหนัก 1 กิโลกรัม รูปแบบเป็นดอกบัวกำลังบาน มาให้เพื่อใช้บรรจุเถ้าอัฐิ แล้วนำไปเก็บในตู้เซฟ 2 แบ่งใส่ผอบมี 2 ขนาดคือขนาดเล็กและขนาดใหญ่เพื่อแจกจ่ายให้กับวัดป่าทั่วประเทศจำนวนประมาณ 130 แห่ง เพื่อนำไปเก็บไว้ตามวัดต่างๆดังกล่าว และส่วนที่3 จะแจกให้กับลูกศิษย์และลูกหลานของหลวงตามหาบัว

แบ่งอัฐิ : ตั้งให้พระสุดใจ ทันตมโนรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาดเป็นเจ้าอาวาส ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค.เป็นต้นไป 

ต่อ......


ข่าว เช้าวันใหม่ : -6 March 2011 -6/3/11 -6/3/54
เรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ -6 Mar 11 -6 มีนาคม 2554 -6 มี.ค. 54
-06-03-54 -06-03-11-060354-060311

ไทยทีวีสี ช่อง 3
คลิป วีดีโอ ยูทูป youtube clip VDO video

 
 


Comments