บิลล์ เกตส์ ผู้กุมโลกอยู่ในฝ่ามือ : อัปโหลดโดย เมื่อ 9 มิ.ย. 2011
 อ.ตะวัน เลขะพัฒน์ จะพาท่านไปดูฮวงจุ้ยของบ้านและที่ทำงาน บิลล์ เกตส์
ว่าฮวงจุ้ยที่เสริมดวงชะตาและมีชัยภูมิที่เป็น "หัวมังกร" นั้นเป็นอย่างไร จึงทำให้เกตส์เจริญุร่งเรืองสุดๆ
***********************************************************************************************************

.

มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก  : อัปโหลดโดย เมื่อ 30 ก.ย. 2011

นิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้ คาร์ลอส สลิม เฮลู เป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลก

ด้วยทรัพย์สินมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท หนทางสู่มหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของโลก

 เป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Business Intelligence

****************************************************************
สุดยอดนักธุรกิจ tarad.com : อัปโหลดโดย เมื่อ 5 พ.ค. 2011

"ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ" กรรมการผู้จัดการ บริษัทตลาดดอทคอม เขาคือ นักธุรกิจหนุ่มบนโลกออนไลน์ เจ้าของเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์แถวหน้าของเมืองไทย Tarad.com และ Thai2hand.com ที่ทุกคน ยอมรับ ในฝีมือ และยกย่องให้เขาเป็นหนึ่งใน "กูรู" ธุรกิจออนไลน์ของเมืองไทย

เขาคือ ต้นแบบของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และนำเทคโนโลยีมาใช้ในการตลาด ด้วยกลยุทธที่แตกต่างจึงสร้างงานขายที่แปลกใหม่..... จากจุดเริ่มต้นที่มียอดขายไม่กี่พัน ปัจจุบันมีร้านค้าให้บริการในตลาดดอทคอม กว่า 207,000 ร้านค้า และมียอดขายต่อเดือนหลายสิบล้านบาท.....

จากความคิดที่แตกต่าง ทำให้นักธุรกิจหนุ่มไม่มีใครไม่รู้จัก เติบโตบนธุรกิจอีคอมเมิร์ซ และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับร้านค้า และสินค้าต่างๆได้อย่างไร ติดตามเรื่องราวของหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง และเส้นทางแห่งความสำเร็จของคุณภาวุธ พงษ์วิทยภานุได้ในรายการ Voice of The Day Special ตั้งแต่เวลา 20.30 เป็นต้นไป

ฟอร์บส์/ASTVผู้จัดการออนไลน์ - มีคนไทย 5 คนที่ติดอยู่ในรายชื่ออภิมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ของนิตยสารฟอร์บส์ประจำปี 2012 นี้ ได้แก่ นายธนินท์ เจียรวนนท์, นายเจริญ สิริวัฒนภักดี, นายเฉลียว อยู่วิทยา, นายอาลก โลเฮีย, และนายกฤตย์ รัตนรักษ์ เพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนๆ ซึ่งมีเพียง 3 คนแรกเท่านั้น ในส่วนของอันดับ “เจ้าสัวซีพี” ยังคงรักษาตำแหน่งผู้มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดในไทยเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ขณะที่ “เจ้าพ่อเบียร์ช้าง” สามารถเบียดแซง “เจ้าพ่อกระทิงแดง” ขึ้นสู่ที่ 2 แต่ทั้ง 3 คนต่างก็มีอันดับสูงขึ้นในบัญชีอภิมหาเศรษฐีของโลก

ตามการจัดอันดับของฟอร์บส์ นายธนินท์ แห่งกลุ่มบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ในปี 2012 มีทรัพย์สมบัติรวม 7,000 ล้านดอลลาร์ และติดอันดับ 133 ของอภิมหาเศรษฐีผู้มีเงินทองตั้งแต่ 1,000 ล้านดอลลาร์ขึ้นไปของโลกที่ปีนี้มีทั้งสิ้น 1,226 คน ดีขึ้นกว่าในปี 2011 ซึ่งนายธนินท์อยู่ในอับดับที่ 152 ด้วยมูลค่าความมั่งคั่ง 6,500 ล้านดอลลาร์

ส่วนเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่งบริษัทไทยเบฟ เจ้าของเบียร์ช้าง นิตยสารทรงอิทธิพลสัญชาติอเมริกันฉบับนี้ระบุว่า ปีนี้มีความร่ำรวยเท่ากับ 5,500 ล้านดอลลาร์ และเป็นที่ 184 ของโลก ขยับขึ้นมา 63 อันดับทีเดียว จากปีที่แล้วซึ่งอยู่ในอันดับ 247 และมีทรัพย์สมบัติรวม 4,300 ล้านดอลลาร์

สำหรับนายเฉลียว อยู่วิทยา ผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลัง “กระทิงแดง” หรือ “เรดบูล” ฟอร์บส์คำนวณว่ามีความมั่งคั่งร่ำรวยค่อนข้างทรงๆ นั่นคือ ปีนี้อยู่ในระดับ 5,000 ล้านดอลลาร์ เช่นเดียวกับปี 2011 และอันดับก็สูงขึ้นเพียง 1 ที่ จากอันดับที่ 206 ในปีที่แล้วเป็น 205 ในปี 2012

ทางด้านผู้ที่ได้เข้าสู่รายชื่ออภิมหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ของโลกในปีนี้เป็นปีแรก ได้แก่ นายอาลก โลเฮีย แห่ง กลุ่มบริษัทอินโดรามา เวนเจอร์ส ผู้ผลิตเส้นใยโพลิเอสเตอร์รายยักษ์ โดยที่ฟอร์บส์บอกว่า นายอาลกมีความมั่งคั่งเป็นมูลค่า 1,900 ล้านดอลลาร์ ติดอันดับที่ 683 ของโลก
อีกคนหนึ่งคือ นายกฤตย์ รัตนรักษ์ ซีอีโอของสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 สี นิตยสารฟอร์บส์ระบุว่า มีทรัพย์สมบัติเป็นมูลค่า 1,200 ล้านดอลลาร์ จัดอยู่ในอันดับที่ 1,015 ของโลก
 
       ในการจัดอันดับคราวนี้ ฟอร์บส์ยังได้เสนอประวัติย่อๆ ของอภิมหาเศรษฐีแต่ละคน ดังนี้

อันดับ 133 ธนินท์ เจียรวนนท์ ทรัพย์สิน: $7,000 ล.
ในขณะที่ความต้องการด้านอาหารกำลังเพิ่มสูงขึ้นทั่วเอเชีย กลุ่มธุรกิจการเกษตร “เจริญโภคภัณฑ์” ของนายธนินท์ จึงกำลังชื่นมื่นกับอัตราเติบโตขยายตัวในระดับตัวเลขสองหลัก รายรับปีละ 33,000 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบันของกลุ่มนี้ ประมาณครึ่งหนึ่งมาจากประเทศจีน ซึ่งพวกเขาเป็นที่รู้จักกันในนาม “เจี่ยไต๋” (หรือภาษาจีนกลาง คือ เจิ้งต้า) ผลประโยชน์ในจีนนั้นของกลุ่มนี้มีดังเช่น ห้างซูเปอร์สโตร์ “โลตัส” 77 แห่ง, ศูนย์การค้าซูเปอร์แบรนด์มอลล์ในเมืองเซี่ยงไฮ้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซีพีเอฟ) ที่เป็นบริษัทจดทะเบียนหลักในไทย กำลังเข้าไปถือครองหุ้น 74% 
 
 
11 เรื่องที่โรงเรียนไม่เคยสอนคุณ ข้อคิดดีๆ จาก บิล เกตต์
คนดังแห่งวงการไอที อัปโหลดโดย เมื่อ 28 ต.ค. 2010
*******************************************************************************************
.
 .
Oneworld 24 05 55 มหาเศรษฐีออสซี่ผู้หญิงที่รวยที่สุดในโลก
เผยแพร่เมื่อ 24 พ.ค. 2012 โดย
******************************************************
 อัปโหลดโดย เมื่อ 4 ก.ย. 2010 ฟอร์บ จัดอันดับ 40 มหาเศรษฐีไทย 
 
ของ ซีพี โภคภัณฑ์ อีกกิจการหนึ่งในเครือที่เป็นผู้ดำเนินการโรงงานอาหารสัตว์ในจีนและจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้นฮ่องกง ตามข้อตกลงมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ซึ่งกำหนดจะเสร็จสมบูรณ์ในไตรมาสแรกของปีนี้ กลุ่มนี้ยังเป็นผู้ดำเนินการร้าน เซเว่นอีเลฟเว่น กว่า 6,000 ร้านในไทย และบริษัททรู ที่เป็นบริษัทโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ บิดาของนายธนินท์เป็นผู้เริ่มต้นตั้งร้านเล็กๆ ขึ้นในกรุงเทพฯ ทำหน้าที่ส่งเมล็ดพันธุ์ต่างๆ ที่นำเข้าจากจีนให้แก่พวกชาวนาไทยเมื่อ 8 ทศวรรษที่แล้ว ปัจจุบันนายธนินท์ ครอบครองทรัพย์สินเหล่านี้รวมกับพี่น้องอีก 3 คน คือ นายจรัญ, นายมนตรี, และนายสุเมธ       
       อันดับ 184 เจริญ สิริวัฒนภักดี ทรัพย์สิน: $5,500 ล.
       นายเจริญซึ่งเป็นบุตรของผู้ค้าเร่ตามถนนในกรุงเทพฯ สั่งสมความมั่งคั่งของเขาด้วยการจำหน่ายเบียร์และสุราราคาไม่แพง ในระยะหลังๆ มานี้เขากำลังเพิ่มหุ้นของเขาในบริษัทไทยเบฟ ผู้ผลิตเบียร์รายใหญ่ที่สุดของไทย และเป็นผู้ผลิตเบียร์ช้าง บริษัทนี้เขานำไปจดทะเบียนในตลาดหุ้นสิงคโปร์ในปี 2006 เขายังเป็นเจ้าของพันธุ์ทิพพลาซา ศูนย์การค้าด้านเทคโนโลยีชื่อดังในกรุงเทพฯ, โรงแรม โฮเท็ล พลาซา แอททินี ในแมนแฮตตัน นอกจากนั้นยังเป็นเจ้าของโรงแรมอื่นๆ ทั้งในเอเชีย, สหรัฐฯ, และออสเตรเลีย ตลอดจนเป็นเจ้าของอาคารที่พักอาศัย, อาคารด้านการพาณิชย์, และอาคารด้านการค้าปลีก ทั้งในสิงคโปร์และไทย บริษัทเบอร์ลี ยุคเกอร์ กลุ่มบริษัทที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ซึ่งเขาเป็นผู้ควบคุมนั้น มีราคาหุ้นพุ่งขึ้นไปกว่า 3 เท่าตัวในปีที่แล้ว นอกจากนั้นในเดือนกันยายนปีที่แล้ว เขายังเข้าเทคโอเวอร์บริษัทบรรจุขวดในไทยของบริษัทเป๊ปซี่โค อีกด้วย
      
       อันดับ 205 เฉลียว อยู่วิทยา ทรัพย์สิน: $5,000ล.
       นายเฉลียวคิดสูตรเครื่องดื่มชูกำลัง “เรดบูล” ในปี 1984 ซึ่ง ดีทริช มาเตชิตซ์ หุ้นส่วนชาวออสเตรียของเขา และก็เป็นอภิมหาเศรษฐีเช่นเดียวกัน ได้ช่วยปรับปรุงปรับเปลี่ยนจนกลายเป็นสินค้าฮิตระดับโลก พวกเขาต่างเป็นเจ้าของบริษัทเอกชนนอกตลาดหุ้นแห่งนี้คนละ 49% โดยที่บุตรชายของเขาถือครองอีก 2% ที่เหลือ เวลานี้เครื่องดื่มเรดบูลกำลังขยายตัวเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ อย่างเช่น ตุรกี, รัสเซีย, อินเดีย, จีน, และญี่ปุ่น ในอเมริกาใต้กำลังมีการก่อสร้างโรงงานบรรจุขวดแห่งแรกขึ้นมา เป็นโรงงานมูลค่า 292 ล้านดอลลาร์ในบราซิล ทว่าในสหรัฐฯนั้น ความพยายามที่จะออกเครื่องดื่มน้ำโคล่าประสบความล้มเหลวในปีที่แล้ว เรดบูลมีการเพิ่มมูลค่าแบรนด์ของตนด้วยการเข้าสู่วงการกีฬา โดยมีทีมรถแข่งฟอร์มูลาวัน เรดบูล ซึ่งอยู่ในระดับท็อป และสโมรสรฟุตบอลเรดบูลรวม 5 แห่ง ทรัพย์สินด้านสื่อของบริษัท มีทั้ง นิตยสาร เรด บูลเลทิน และ เรด บูลล์ เวอร์ซัส ทีวี ช่องเอชดีทีวีแบบไม่เก็บค่าชมที่แพร่ภาพอยู่ในยุโรป
      
       อันดับ 683 อาลก โลเฮีย ทรัพย์สิน: $1,900 ล.
       นายอาลก นำบริษัทอินโดรามาเวนเจอร์ส ของเขา ซึ่งเป็นผู้ผลิต integrated polyester รายใหญ่ที่สุดของโลก เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 2010 ราคาหุ้นของบริษัทแห่งนี้ต่ำลงมา 40% จากเมื่อ 1 ปีก่อน แต่ก็ยังคงอยู่ในระดับที่พุ่งพรวดไปถึง 300% นับตั้งแต่ทำ IPO บริษัทยังคงเติบโตขยายตัวต่อไป โดยไปซื้อบริษัทโพลิเอสเตอร์ทั้งในสหรัฐฯ, เม็กซิโก, เยอรมนี, โปแลนด์, และจีน ในเดือนมกราคมนี้ บริษัทได้เข้าครอบครองโรงงานเส้นใยโฟลิโอเลฟิน แห่งหนึ่งในจอร์เจีย นายอาลก เป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวร ในประเทศไทย เขาเป็นบุตรชายของผู้ประกอบการชาวอินเดีย และเป็นน้องชายของนายศรี ปรากาซ โลเฮีย อภิมหาเศรษฐีผู้เป็นบุคคลผู้มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดคนหนึ่งของอินโดนีเซีย แต่ได้เคยพำนักอาศัยอยู่ในไทยไม่ต่ำกว่า 20 ปี หุ้นของบริษัทกำลังอยู่ในช่วงกระเตื้องขึ้นเนื่องจากคาดหวังกันว่าผลกำไรจะสูงขึ้นในช่วงครึ่งหลังปีนี้ โดยที่กำลังใช้จ่ายเป็นจำนวน 3,800 ล้านดอลลาร์เพื่อเพิ่มความสามารถผลิตให้เป็นสองเท่าตัวภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า
      
       อันดับ 1,015 กฤตย์ รัตนรักษ์ ทรัพย์สิน: $1,200ล.
       นายกฤตย์ เป็นทายาทของตระกูลรัตนรักษ์ ทำหน้าที่เป็นผู้กำกับดูแลอาณาจักรการธนาคารและโทรทัศน์ เขาเป็นประธานและซีอีโอของบริษัทกรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุจำกัด ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 ทางด้านบริษัทต้นสนพร็อพเพอร์ตี้ ซึ่งเป็นแขนขาทางด้านอสังหาริมทรัพย์ ก็ตั้งจุดมุ่งหมายที่จะพัฒนาพื้นที่ย่านถนนพระราม 3 ให้กลายเป็นศูนย์กลางการพาณิชย์แห่งที่สองของกรุงเทพฯ เขายังถือครองหุ้นจำนวนมากอยู่ในธนาคารกรุงศรีอยุธยา และบริษัทปูนซีเมนต์นครหลวง ซึ่งทั้งคู่เป็นกิจการที่ก่อตั้งโดยนายชวน รัตนรักษ์ บิดาผู้ล่วงลับของเขา ปัจจุบัน นายชัชชน รัตนรักษ์ บุตรชายของเขา กำลังบริหารบริษัทการลงทุนแห่งหนึ่งในหลายๆ แห่งของตระกูล