โครงการผลิตเครื่องสำอางเพื่อสร้างกองทุนไว้ช่วยเหลือสังคมในทุกด้าน เน้นของดี ราคาถูก ปลอดภัย ใช้สารสำคัญจากธรรมชาติเป็นหลัก หลายคนคงชินกับภาพของผมที่เป็นคนสร้างสื่อธรรมะ เป็นนักร้องและเป็นวิทยากรบรรยายธรรมะ น้อยคนจะรู้ว่าผมศึกษาด้านความงาม ผิวพรรณ สุขภาพในเชิงธรรมชาติบำบัดและจิตบำบัดมานานมาก จนเขียนเป็นพ๊อกเก็ตบุ๊คได้ 1 เล่มใหญ่(แต่ยังไม่เสร็จดี) และปกติก็ออกบรรยายเรื่องนี้เสริมจาก หัวข้อหลักด้านวิทยาศาสตร์ทางจิตด้วย ทั้งศึกษาเองและผ่านการอบรมต่างๆ มาหลายแห่งเป็นเวลาหลายปี

จากเมื่อก่อนที่หน้าผมเยินสุดๆ พอมาศึกษาทดลองดูแลตัวเองจนกลับมาดูผิวสุขภาพดีได้อย่างไม่น่าเชื่อ เสียค่าโง่ไปก็เยอะ กว่าจะรู้ว่าเคล็ดลับมันง่ายๆ และสินค้าที่ขายกันส่วนใหญ่แหกตา หลอกลวง แพงเกินจริง หรือได้ผลน้อยกว่าที่คิดแค่ไหน ก็เลยทำบรรยายแถมควบคู่ไป รวมถึงหลังบรรยายธรรม มักจะโดนรุมถามเรื่องการดูแลผิว และลดน้ำหนักเป็นประจำ ก็จะคุยนอกรอบบ่อยมาก ก็ได้รับการตอบรับที่ดี จนเป็นที่มาของการยุให้เขียนเป็นหนังสือ และเกิดเป็นแนวคิดให้ทดลองผลิตเพื่อใช้เอง เพราะด้วยหลักการต่างๆ ที่ศึกษามา มองแล้วในท้องตลาดไม่มีเครื่องสำอางยี่ห้อไหน ตอบโจทย์ความต้องการของผิวอย่างที่ผมต้องการได้ครบถ้วนจริง หรือถ้ามีก็จะราคาแพงมากจนคนทั่วไปใช้ไม่ได้

ต้องย้ำว่าแม้จะเคยบ่นว่าสุขภาพไม่ดี แต่ก็เพราะว่าทำงานหนัก พักผ่อนน้อย และเป็นคนร่างกายอ่อนแอมาแต่เด็กๆ หากดูแลตัวเองไม่ดีพอและไม่ถูกวิธี ผมเชื่อว่าคงทรุดโทรมและผิวไม่ดูดีได้ขนาดตอนนี้ครับ และมันอาจจะไม่ได้ดีมากมายในสายตาคนทั่วไป แต่ถ้าใครเคยเห็นอดีตอันเลวร้ายของหนังหน้าผม จะเข้าใจดีว่า ผมดีขึ้นกว่าเก่าอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยวิธีธรรมชาติ ราคาถูก แต่ได้ผลเทียบกับครีมราคาแพงหรือการเลเซอร์เลยทีเดียว ซึ่งคนที่เคยเห็นผมเมื่อ 6 ปีก่อน น่าจะยืนยันตรงนี้ได้ พอได้ไอเดียว่าควรจะทำครีมขายเองเพื่อความสะดวกของผู้ใช้ และผมมีโครงการต่างๆ เพื่อเยาวชนและคนด้อยโอกาสเยอะมาก ที่จำเป็นต้องใช้เงินทุนพอสมควร การทำงานหลายด้านต้องใช้เงินเยอะ จะรอให้คนมาสนับสนุนก็เกรงใจและมันทำอะไรลำบาก ก็เลยคิดว่า ทำครีมขายเองซะเลยน่าจะได้ประโยชน์หลายทาง

ทั้งคนใช้ก็ได้ใช้ของดี ราคาถูก ปลอดภัย เน้นสารสกัดสมุนไพรไทย ซึ่งจากการศึกษาพบว่า สารบางตัวให้ผลเทียบเท่าสารเคมีราคาแพงจากเมืองนอก และผิวหน้าคนเรามีขีดจำกัด ดังนั้นบางทีใช้ของแพงมากๆ ก็ไม่ใช่ว่ามันจะได้ผล เหมือนทาเสียของไปเปล่าๆ หากปรับสูตรให้ดี เราจะสามารถใช้เงินน้อยแต่ดูแลผิวเทียบเท่าของแพงได้เลย โดยที่เงินทองก็ไม่รั่วไหล ได้ช่วยเกษตรกรไทยอีกด้วย ธุรกิจเครื่องสำอางปีหนึ่งเป็นแสนล้าน เงินไหลออก และสูญเสียไปฟรี กับสินค้าแหกตาก็เยอะ คลินิกเสริมความงามหลากหลาย ที่โฆษณาชวนเชื่อ แต่สินค้าแทบไม่มีอะไรและแพงเกินจริงก็เยอะ หลายคลินิกโดนจับเรื่องความไม่ได้มาตราฐานและสารอันตรายปลอมปน แต่คนไทยก็ลืมง่ายเหลือเกิน ยังถ่อเอาหนังหน้าไปให้เขารีดเงินครั้งละหลายพันถึงเป็นหมื่น การใช้ยาหรือวีธีการหลายอย่าง ล้วนส่งผลเสียต่อผิวในระยะยาว แต่ก็ยังคิดว่ามันคือการบำรุงผิว อีกสารพัดที่พ่อแม่ต้องเหนื่อยยากหาเงินแทบตาย เพื่อให้ลูกไปเข้าคลินิกเสริมความงามหรือซื้อเครื่องสำอางราคาแพงใช้ แต่ก็ไม่ได้ผลอย่างที่ต้องการ หรือเสียเงินเกินความจำเป็น จะดีกว่าไหม ถ้ามันมีของดีราคาถูกแล้วตอบโจทย์ของชีวิตได้จริง

ทำไมถึงถูก - เพราะผมไม่กะทำเพื่อค้าขาย แต่เน้นทำช่วยคนและหารายได้มาทำการกุศล จึงเอากำไรแค่นิดเดียวพอ และการที่ไม่ต้องมีหน้าร้าน ขายบนเน็ต ไม่ต้องจ้างดารามาเป็นสิบล้านเพื่อโฆษณา ไม่ต้องเช่าสถานที่ในห้างเดือนละหลายหมื่น ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ สามารถทำให้ครีมที่ควรจะมีราคา 2-3000 บาท ลดมาเหลือแค่ 3-500 บาทได้อย่างไม่น่าเชื่อครับ คุณรู้ไหมว่าต้นทุนครีมต่างๆ ที่เห็นหลอดละพัน อาจมีต้นทุนครีมไม่ถึง 50 บาท ค่าขวด ค่ากล่องยังจะแพงซะกว่าอีก ไปเดินในห้าง หากคนที่รู้เรื่องสารประกอบดี ลองอ่านด้านหลังครีมต่างๆ อาจตกใจว่า มันแทบไม่มีอะไรนอกจาก สารก่อตัวครีม สารช่วยให้ผิวลื่น สี น้ำหอม สารกันเสีย และสารบำรุงเท่าหัวใจมดแค่นั้นเอง ครีมมะหาดที่ขายกันเกลื่อนเน็ต เชื่อหรือไม่ว่า หาที่เป็นมะหาดที่สกัดได้ถูกต้องน้อยมาก เพราะมีเพียงเจ้าเดียวที่มีอนุสิทธิบัตรในการสกัดแบบถูกต้อง บางเวปไซด์ลงรูปอุปกรณ์การสกัดอย่างดี รู้ไหม ตรวจสอบไปก็พบว่า เอารูปห้องทดลองของมหาวิทยาลัยมาโชว์เพื่อให้ตัวเองดูน่าเชื่อถือ อยากบอกจริงๆ ครับว่าทุกวันนี้เราอยู่ใน สารบบของความหลอกลวงแทบทั้งสิ้น หาที่เชื่อถือจริงได้ยากมาก

นี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ผมคิดว่า การที่ผมทำงานเพื่อสังคมมานาน และมุ่งมั่นสละชีวิตสละโอกาสหน้าที่การงานดีๆ มาทำงานฟรีหลายปี ผมเชื่อว่าหลายคนน่าจะเข้าใจได้ดีว่า ผมคงไม่มาเสียเวลาทำของไม่ดีมาหลอกขาย เพราะผมไม่ได้อยากรวย แต่อยากช่วยคน การทำให้คนเสียเงินน้อยแต่ดูแลผิวดูดีได้ ผมเชื่อว่าจะช่วยประหยัดได้ทั้งครอบครัว และทำให้เกิดความมั่นใจในบุคคลิกภาพของตนเองมากขึ้น เครื่องสำอางใครก็ใช้ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าใช้ของถูกและได้ผลจริง แถมรายได้เอาไปทำบุญ

รายได้ส่วนใหญ่ผมตั้งใจเอามาผลิตซีดีธรรมะแจก ใช้ในการทำโครงการมากมายที่ผมคิด ทั้งเช่าพื้นที่ในห้างเพื่อให้เด็กวัยรุ่นได้มาโชว์ความสามารถทุกเสาร์อาทิตย์ สร้างค่ายเพลงเพื่อปั้นศิลปินสีขาว เน้นทำเพลงคุณธรรม และเน้นศิลปินที่ไม่หล่อ ไม่เก่ง แต่เป็นคนดี เป็นคนใฝ่ธรรมะ และอีกโครงการใหญ่คือการสร้างอาชีพให้คนด้อยโอกาส ผมเห็นคนไทยใจบุญมาก แต่มันเป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุหมดเลย เห็นคนเอาหมาจรจัดมาเลี้ยง ก็แค่โอนเงินให้ แล้วก็ช่วยได้แค่นั้น แต่หากเราช่วยให้เขามีรายได้ สร้างอาชีพเพื่อเลี้ยงตัวเขาเองได้ควบคู่ไปด้วยจะดีกว่าไหม การให้ทุนการศึกษาเด็ก ผมก็ว่ามันดี แต่เด็กหลายคนไม่มีศักยภาพพอจะไปสู้กับลูกคนรวยที่จบมหาลัยดังได้ เรียนก็เพื่อไปทำงาน จะดีกว่าไหม ถ้าเราเอาเงินทุนการศึกษา มาเปิดร้ายขายของหรือสร้างกิจการให้พ่อแม่เขา ให้เขาสามารถส่งลูกเขาเรียนเองได้แบบยั่งยืน บางทีเรียนจบไปได้เงินเดือนหมื่นนิดๆ กว่าจะเลี้ยงตัวเองได้ เผลอๆ พ่อแม่ตายไปก่อน สู้ให้เงินไปเรียนตัดขนหมา 3 เดือน ออกมาทำมาหากินได้ รายได้หลายหมื่น แล้วให้ส่งตัวเองเรียนทีหลัง หรือเรียน กศน. เรียนราม มสธ. ควบคู่ระหว่างทำงาน จะตอบโจทย์ชีวิตของเขาได้ดีกว่าหรือไม่ ซึ่งการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุมันเหนื่อย และอาจใช้งบมากกว่าปกติ แต่มันจะยั่งยืน และส่งผลดีหลายด้าน ซึ่งละไว้ก่อน เพราะเดี๋ยวบทความนี้จะยาวเกินไปนะครับ

สรุปคือ ด้วยหลายสาเหตุ จึงเป็นที่มาของการพยายามศึกษาเพิ่มเติมอย่างหนัก กว่าจะมาถึงวันนี้ นอกจากงานที่รับผิดชอบมากมาย ผมต้องอ่านงานวิจัย วิเคราะห์โครงสร้างและอะไรหลายอย่าง มันเป็นงานหนักมากสำหรับคนที่ไม่ได้เรียนด้านนี้มาโดยตรง แต่เพราะไม่ได้เรียนมาโดยตรงนี่แหละ ผมถึงคิดต่างและไม่ติดกับดักทางความคิดเหมือนคนเก่งหลายคน เห็นไหมครับ เรามีด๊อกเตอร์เยอะมาก ในทุกวงการ แต่ยิ่งเก่งยิ่งคิดสูง คิดง่ายๆ ไม่เป็น การแก้ปัญหาแต่ละอย่าง ก็ไปแก้ยากๆ จนมันแก้ไม่ได้ บางทีคนไม่ได้เรียนโดยตรง มันไร้กรอบนะ มันเลยออกนอกกรอบและเห็นการแก้ปัญหาได้ดีกว่า หมดเงินไปเยอะมาก กับการซื้อสารประกอบ หลาบรอบ หลายที่ ใช้เวลาซื้อขงนี่ก็หลายวัน ตระเวณหาสารสำคัญต่างๆ มาถึงบ้าน ย้ายมาเชียงใหม่ ก็ขาดนู้นนี่นั่น ก็ต้องตระเวรหา ทั้งขวด กล่อง ที่คน ปีกเกอร์ และสารพัด ในรูปเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ สารบางอย่างซื้อมาทดลองแค่นิดเดียว แต่ต้องซื้อมาทั้งหมด แล้วก็พบว่า ไม่ต้องใช้ดีกว่า จากการทดลองคิดค้นสูตร ในที่สุดผมก็ได้สูตรคร่าวที่ตอบโจทย์ชีวิตของทุกคนได้

ที่ผมตั้งโจทย์ไว้คือ ต้องปราศจากสารที่ทำให้แพ้ และใช้สารเคมีน้อยที่สุด ต้องใช้ได้ทุกสภาพผิว ทุกวัย จะต้องเป็นครีมบำรุง หรือทำความสะอาด ที่ใช้ได้ในตัวเดียว เน้นการใช้แบบถูกหลักการได้ผลจริง ต้องอิงกับค่าความสมดุลผิว กรดด่าง และอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการแอคทีฟของสารต่างๆ เชื่อไหมว่า ครีมหลายยี่ห้อแม้จะมีราคแพงก็ตาม มันมี่ค่า PH ที่ไม่เหมาะสมในการทำงาน เท่ากับมันแหกตาคุณนั่นเอง ใส่สารตัวนี้มา แต่ไม่ทำค่า PH ให้เหมาะสม มันก็เท่ากับไม่ได้ใส่ แล้วเท่ากับว่าคุณเสียเงินฟรีครับ หลายตัวก็เป็นแค่ทำให้ผิวผมรู้สึกดี แต่จริงๆ มันแค่เคลือบไว้ ส่งผลเสียในระยะยาวคือทำให้ผิวผมขาดการบำรุงซะด้วยซ้ำ ฯลฯ

ตอนนี้คิดสูตรได้ดังนี้
1.ครีมล้างหน้า สูตรเบกกิ้งและน้ำมันสกัดเย็น เพื่อการล้างที่สะอาดหมดจด แต่ยังคงความอ่อนโยนชุ่มชื้น ล้างเครื่องสำอางได้ และใช้แทนสครับแบบอ่อนๆได้ ครีมล้างหน้าหลายตัว ล้างได้ไม่สะอาดจริง ที่ผมทดลองเอาปากกาเขียนหลังมือ ตอนนี้สูตรแรก ผมวนนับ 1 2 3 ปรากฎว่า หมึกลูกลื่นที่ล้างออกยาก หายวับโดยที่ผิวยังนุ่มมากแล้วไม่ได้ขัดอะไรเลย ก็ยังอยู่ในขั้นพัฒนาต่อไป เพราะตอนนี้ใส่เจลไปมันเหลวไม่เกาะตัว กำลังพัฒนาเป็นสูตรครีมแทน ซึ่งมีตัวเลือกให้สองอย่าง เร็วๆ นี้คงสำเร็จครับ .. สำคัญมากครับ ถ้าล้างหน้าไม่สะอาด ก็แทบไม่ต้องบำรุง มันต้องล้างให้สะอาด และถ้าหมอคนไหนบอกว่า น้ำเปล่าก็พอ ก็ควรเลิกทำอาชีพเกี่ยวกับความงามได้แล้วนะครับ เพราะคราบท่อไอเสีย มลภาวะในอากาศ ครีมที่ทา หลายๆ อย่างมันอุดตันเกินกว่าจะใช้น้ำเปล่า หรือครีมล้างหน้าอ่อนโยนล้างได้ครับ

 

 

2.โทนเนอร์สูตรกึ่งเจล พร้อม BHA 1% เพื่อการปรับสภาพผิวให้สมดุลก่อนบำรุง และกำจัดสิวอุดตัน ผลัดเซลล์ผิวแบบอ่อนโยน ค่อนเป็นค่อยไป อัดแน่นด้วยสารสกัดธรรมชาติ กับสารแอคทีฟประมาณ 18 ตัว มีวิตซี และ Hyaluronate รวมมอยเจอรไรเซอร์ 7 ชนิดที่ให้ความชุ่มชื่นแตกต่างกัน ใช้สารกันแพ้จากธรรมชาติ และไม่ใช้สารกันเสียกลุ่มพาราเบน ที่ส่วนใหญ่ใช้กัน มีแต่ของดีๆที่ไม่น่าเชื่อว่า จะมาอยู่ในขวดเดียว สำหรับวัยรุ่นใช้ขวดเดียวหลังล้างหน้าจบครับ คุณสมบัติภายในแม้แต่ครีมขวดละหลายพัน ผมว่าเทียบกันไม่ติดครับ อย่างที่บอกว่า ของแพงเพราะโฆษณา การตลาด ค่าวางสินค้า แต่คุณสมบัติภายในอาจแทบไม่มีอะไร ซึ่งสูตรนี้ผมตั้งใจทำขายแค่หลักร้อยเท่านั้น (สำหรับคนเป็นรังแค หนังศรีษะมีตุ่มคัน อุดตัน ใช้ตัวนี้ทาหลังสระได้ด้วย )
 
3.เซรั่มบำรุงล้ำลึก เด้ง ขาว ใสแบบธรรมชาติ มั่นคงยั่งยืน ครีมหลายชนิดใส่สารที่ทำให้หน้าตึง ซึ่งมันไม่ใช่การบำรุง บ้างก็ใส่สารทำขาวที่อันตราย ขาวไวจริง แต่ก็เหี่ยวโทรมและผิวอักเสบได้ง่าย ผิวคนถ้าจะฟื้นตัวได้ดี มันต้องได้รับสารสกัดธรรมชาติที่เหมาะสม ค่อยเป็นค่อยไป สูตรทั้งหมดของผม ไม่ใส่น้ำหอม ไม่ใส่สี ใช้สารกัดเสียแบบปลอดภัย ใช้สารกันแพ้จากธรรมชาติ นอกจากมอยเจอร์ไรเซอร์ที่หลากหลาย พร้อม Hyaluronate ก็อุดมไปด้วย โปรตีนนม คอลลาเจนเปปไทด์ วิตามินและสารสกัดธรรมชาติประมาณ 17 ชนิดในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ก็ไม่น้อยเป็นหัวใจมดเหมือนที่หลายยี่ห้อใส่นะครับ บางทีที่คุณเห็นว่าเขาใส่ อาจจะแค่ 0.1 หรือ 0.005 นี่เขาก็บอกว่าใส่เหมือนกัน แต่มันมีผลไม่เหมือนกัน เน้นสารสกัดที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ขาวแบบธรรมชาติ และผิวกระชับอิ่มน้ำ จนสัมผัสได้ถึงความใสและรูขุมขนที่เล็กลงด้วย ด้วยคุณสมบัติที่ดีและปลอดภัย ผมเชื่อว่าคงหาได้ยากแล้วสำหรับเซรั่มที่มีคุณสมบัติขนาดนี้แล้วขายราคาเท่านี้ เซรั่มใช้ได้ทั้งกลางวัน กลางคืน และเป็นอายครีมในตัว เราไม่แยกขายเหมือนสินค้าต่างๆ ที่พยายามคิดให้มีหลายๆ ตัวเพื่อจะได้หลอกขายเอาเงินลูกค้าครับ ขวดเดียวจบถ้าไม่มีปัญหาสิวอุดตัน อาจไม่ต้องใช้โทนเนอร์ก็ได้ แต่ใช้คู่กันจะดีมาก ถึงมากที่สุด

4.เจลล้างหน้า อาบน้ำ สระผม ในตัวเดียวกัน แถมเอาไปอาบน้ำน้องหมาได้ด้วย ปลอดภัยจากสารชำระล้างธรรมชาติ ที่คัดสรรแล้วว่า อ่อนโยนแต่ทำความสะอาดได้ล้ำลึก เชื่อไหมว่า ในแชมพูเด็กมีสารทำความสะอาดที่เสี่ยงต่อการแพ้ด้วย คงสะดวกสบายมาก หากมีตัวเดียวแล้วใช้ได้ครบ ที่สินค้าอื่นทำหลายอย่าง ก็เพราะเขาต้องการขายของหลายๆ อย่างไงครับ แล้วส่วนใหญ่ก็ใช้สารชำระล้างราคาถูก ไม่ต่างกับใช้น้ำยาล้างจานมาล้างหน้า สระผม ส่วนยี่ห้อที่ใช้ของดี ก็อัพราคาจนแพงเวอร์ ซึ่งผมจะไม่ทำแบบนั้นครับ บอกแล้วเราเน้นช่วยคน

5.โลชั่นทาผิวพร้อมสารกันแดดจากธรรมชาติที่กันยูวีได้ครบทุกตัว โครงสร้างเดียวกันกับผลิตภัณฑ์ตัวอื่นคือ เน้นปลอดภัย สารธรรมชาติ สารสกัดหลากหลาย บำรุงผิวชุ่มชื้นขาวอย่างเป็นธรรมชาติ สูตรโลชั่นที่เหมาะกับผิวกาย ทั่วไปที่ขายกันอยู่ ถ้าราคาไม่แพง โดยเฉพาะไม่ถึงร้อย รับรองได้ว่าจะมีแต่เนื้อครีมกับน้ำมัน และสารสกัดน้อยกว่าหัวใจมดแน่ เพราะต้นทุนขนาดแค่ใส่แบบไม่เข้มข้น ยังไม่รวมขวด ยังแพงกว่าโลชั่นบางยี่ห้อที่ขายกันอยู่เลยครับ นั่นแสดงว่า ภายในแทบจะไม่มีอะไรเลย ถึงขายราคาได้ไม่ถึงร้อย แต่ส่วนที่หลักร้อยกว่าถึงสองร้อย ก็ตามหลักการตลาดคือ ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่มันหมดไปกับโฆษณา กำไร และอื่นๆ ของที่ดีจริง ก็ไม่ควรถูกจนเวอร์ แต่ก็ไม่แพงจนเวอร์เหมือนที่หลายยี่ห้อขาย (คือขวดเกือบพัน) ส่วนใหญ่ครีมทาผิวในตลาดทั่วไป ก็แทบไม่มีอะไรนอกจากทำให้ผิวชุ่มชื้น กันแดดนิดหน่อย กับสารก่อครีม ขวดละไม่ถึงร้อย กับขวดละสามร้อย บางทีภายในอาจไม่ได้ต่างกัน แต่แพงเพราะยี่ห้อเท่านั้นนะครับ

6.ครีมกันแดด เน้นสารจากธรรมชาติ และสารที่มีอัตราการแพ้น้อยที่สุด (ซึ่งปกติ แต่ละคนจะแพ้ต่างกันอยู่แล้ว ไม่ว่ายี่ห้อไหน ก็ต้องมีคนแพ้เสมอ อยู่ที่มากน้อยต่างกัน) พร้อมสารบำรุง และสารสกัดธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมการกันแดด ดูดซับยูวี ช่วยผิวขาวและต่อต้านอนุมูลอิสระ กันแดดถ้าไม่ใช้ก็ไม่ต้องบำรุงครับ เพราะแสงทำร้ายผิวมากที่สุด แน่นอนว่า พยายามทำในสิ่งที่ทุกคนจำเป็น แต่ก็สามารถหายี่ห้ออื่นที่ชอบมาใช้ได้ แต่ส่วนใหญ่มันแพงเกินจริงทั้งนั้น และหลายชนิดกันแดดไม่ได้จริง บอกสูตรน้ำแต่ดันมีแอลกอฮอล์เต็มเพียบ บอกกันได้เยอะ แต่จริงๆ มีสารกันแดดนิดเดียว โลกนี้มันมายาครับ เดินผ่านบูทขายเครื่องสำอาง แล้วถอนหายใจเฮือกใหญ่บ่อยๆ เพราะถ้าไม่แพงเกินจริง ก็ไม่มีคุณสมบัติตามที่บอกจริง อันนี้ความรู้สึกส่วนตัวจากที่ศึกษามานะ

7.แฮร์โทนิค บำรุงรากผม กระตุ้นการงอกของเส้นผม จากการศึกษาและทดลองใช้มาหลายยี่ห้อ พบว่า มันแพงเวอร์ และแทบไม่มีอะไร อ.ย.เองก็ออกมาระบุว่า ครีมบำรุงผิว แฮร์โทนิก อาหารเสริม ที่โฆษณากัน หรือขายในเน็ต มีจำนวนมากหลอกลวงและใช้ไม่ได้ผลจริง บางยี่ห้อทำมาขายพอได้กำไรก็เลิกผลิต หรือเปลี่ยนตัวอื่นนำเข้ามาแทน เหมือนเครื่องสำอางเกาหลียี่ห้อหนึ่ง มาโฆษณาอยู่พัก ชุดหนึ่งแพงมาก แต่พอคนรู้ทันว่าไม่ได้ผล มันก็เลิกนำเข้า แล้วเอายี่ห้ออื่นมาขายแทน นี่หละ นักการตลาด ทำเงินง่ายๆ กับความทุกข์ของคนที่ใครก็อยากผิวสวย แล้วก็คิดว่า โฆษณาทีวีได้ มันต้องดีจริงซิ ตัวนี้ผมใช้สารสกัดธรรมชาติของไทย 17 ตัว พร้อมสารบำรุง สำคัญมากนะ การบำรุงผมไม่ใช่ การไปซื้อครีมนวด ครีมหมักผม ที่ใส่ซิลิโคนไว้เพียบ แล้วคิดว่าผมได้รับการดูแล แต่ความจริงคือนั่นกำลังทำร้ายผมอยู่ เมื่อรากผมอ่อนแอ ไม่มีอาหารให้สร้างผมใหม่ ระยะยาวคุณจะผมร่วงศรีษะบาง แล้วแก้ไขยากมาก ดังนั้นจึงต้องบำรุงหนังศรีษะไว้ประจำตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเกิดปัญหาแล้วแก้แทบไม่ได้ มีแต่รักษาให้คงที ไม่ให้เลวร้ายกว่าเดิม อย่าหลงเชื่อโฆษณาสินค้าราคาแพง ที่เอาคนหัวล้านมาเป็นพรีเซนเตอร์นะ บางคนไม่น่าเชื่อ หลอกลวงได้สนิท ไปปลูกผม หรือใส่วิกถาวร แต่ดันมาแหกตาประชาชนว่า ใช้ครีมตัวนี้แล้วผมขึ้น

ทั้งเซท 7 ตัว ตั้งราคาไว้คร่าวๆ คือประมาณ 2000 บาท เฉลี่ยตัวละ 300 บาทเอง (ต้องดูอีกที ว่าสำเร็จรูปจากโรงงานจะมีต้นทุนเท่าไหร่) คือด้วยคุณภาพของต้นทุน คิดว่าคงลดไม่ได้อีกแล้วมั้ง เพราะต้องเหลือกำไรไว้ให้ตัวแทนจำหน่าย ในขณะที่ครีมอื่นที่คุณสมบัติไม่รู้ว่าจะดีกว่านี้หรือเปล่า แค่ตัวเดียวก็ 2000 อัพแล้ว ยิ่งถ้าเทียบกับครีมตลาดทั่วไป ที่แทบไม่มีคุณสมบัติอะไรแล้ว เอาของผมไปละลายน้ำสิบเท่า อาจมีสารบำรุงผิวเยอะกว่าเลยนะ ^.^

สรุปคือ นอกจากผมศึกษามาหลายด้าน ทั้งรู้ในด้านการตลาด จึงคิดว่าเท่าทันเล่ห์กลของสินค้าทั่วไปได้พอสมควร และเคยหลงใช้สินค้าหลายชนิด ทั้งโง่เอง ทั้งอยากทดลอง ของถูกไปยันของแพง ก็พบความจริง ว่าอะไรคืออะไร จึงเป็นที่มาของการศึกษา และผลิตเพื่อจะนำมาจำหน่าย ต้องการช่วยเหลือคนเป็นหลัก ทั้งคนใช้ของได้ประโยชน์ และได้เงินไปทำโครงการต่างๆ ตอนนี้คิดชื่อเล่นๆ ว่า JZ'Create ซึ่งยังไม่แน่ว่าจะใช้ชื่อนี้หรือเปล่า ขั้นตอนการผลิต ต้องจดทะเบียนการค้า ขอ อ.ย. และสั่งโรงงานผลิตอีกทีครับ ที่เห็นในภาพ เป็นการทดลองทำใช้เองเท่านั้น เหนื่อยมากนะครับ โครงการนี้ ทำไปก็ท้อบ่อยนะ เพราะมันยาก และงานอื่นก็เยอะมาก ไหนจะต้องเสียเวลาเสียเงินไปอีกจำนวนมาก ทั้งที่รู้อยู่เต็มอกว่า ทำเพื่อคนอื่น หากใครไม่เคยทำอะไรเพือ่คนอื่นโดยที่ต้องทุ่มเททุกด้านขนาดนี้ คงไม่เข้าใจหรอกครับ

การทำเพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัว เพื่อให้ตัวเองอยู่ได้ ขายของเพื่อตัวเอง หลายคนก็ยังเหนื่อย ยังท้อ แล้วลองคิดดูนะ ว่าถ้าที่ทำเราเหนื่อยท้อแล้ว หากทั้งหมดเราต้องทำให้กับคนอื่น โดยที่เขาไม่ใช่ญาติเรา และคนรอบข้างก็ไม่ได้สนับสนุน หรือเข้าใจว่าสิ่งที่เราทำจะส่งผลดีต่อสังคมมหาศาลแค่ไหน คุณจะรู้สึกอย่างไร คนที่ทำความสำเร็จทั่วโลก ก็ต้องเจอแบบนี้นะ ทุกคนมุ่งมั่นว่าสิ่งที่ตัวเองคิด มันต้องส่งผลดี ต้องสำเร็จ แต่คนรอบข้างมักคิดว่าเราบ้า ทำไม่สำเร็จหรอก ทำไปทำไม แล้วไม่เห็นว่าสิ่งที่ทำจะเป็นประโยชน์อย่างไร เชื่อหรือไม่ว่า กว่าผมจะมาเป็นโจโฉวันนี้ ผมเจอสิ่งเหล่านี้รอบตัวเลย มีแต่คนยุให้เลิกทำ หรือไม่เห็นว่าสิ่งที่เราทำมันมีประโยชน์และจำเป็น ถ้าผมเชื่อพวกเขา ป่านนี้ผมก็ยังคงเป็นแค่คนธรรมดาคนหนึ่ง ที่ทำงานหาเงินเสพสุขไปวันๆ รอวันตายไปวันๆ เท่านั้นเอง


สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายให้ผม ติดต่อได้นะครับ จริงๆ ตอนแรกผมอยากเปิดรับเฉพาะคนที่ตั้งใจ สร้างรายได้ เพื่อเอาเงินไปทำบุญ หรือไปสร้างกิจการบุญต่างๆ เป็นหลักก่อนนะ คิดไปถึงว่า ทำศูนย์จำหน่ายแต่ละจังหวัด แล้วให้เป็นเหมือนชมรมธรรมะไปด้วย คงจะมีความสุขพิลึก นี่หละครับ ธุรกิจสีขาว ของจริง


สนสนใจขอรับ CD ธรรมะโดยโจโฉ ติดต่อเป็นวิทยากรในด้านวิทยาศาสตร์ทางจิต ดูรายละเอียดทั้งหมดได้ที่ www.jozho.net ยินดีที่ได้รู้จักทุกท่านนะครับ