96.เส้นทางไปวัดถ้ำกฤษณาธรรมาราม+บ้านสว่างใจ

.

 Ban Sawangjai,  Moo 18 Thanarat Road [ 2090 ],  Moo-Si, Pakchong, Nakhon Ratchasima 30130  Thailand

การเดินทาง ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯเพียง 2 ชั่วโมงเศษบนถนนมิตรภาพ เข้าสู่ถนนไปยังเขาใหญ่ เข้าสู่โครงการด้วยถนนลาดยางเพียง 24 กิโลเมตร
ลักษณะทางกายภาพ โอบล้อมด้วยภูเขาหินอ่อนสีเงินยวงและแมกไม้ป่านา ๆ พรรณ และไม้กฤษณาเป็นไม้หอมตระกูลสูงเป็นจำนวนมากมีทัศนียภาพที่งดงาม
พื้นที่ส่วนกลางเป็นสถานที่สำหรับการเข้าคอร์สสมาธิ โดยเป็นเรือนสำหรับสวดมนต์ นั่งสมาธิ ปฏิบัติธรรม ส่วนที่เป็นภูเขาขนาดย่อมจัดสร้างทางเดินจงกรมรอบภูเขา
ซึ่งเป็นระยะทางที่ลงตัว ใต้แมกไม้ป่านาๆพรรณแต่ไม่หนาทึบ อากาศโปร่งเย็นสบายให้ร่มเงากับผู้เดินจงกรม เป็นพื้นที่ส่วนกลาง

โครงการบ้านสว่างใจ : .bansawangjai.com/th/( ปิดไปแล้ว )

Chateau de Khaoyai : 300 ไร่ ห้องพัก 79 ห้อง9 หมู่ที่ 18 ถนนท่ามะปราง-หนองคุ้ม ต.หมูสี อ.ปากช่อง ( มี มาเรียเฮ้าส์ ห้องอาหาร )
ชาโต เดอ เขาใหญ่ สถานที่สำหรับวันพักผ่อนที่เป็นส่วนตัว ท่ามกลางบรรยากาศแสนสบาย สงบร่มรื่นด้วยธรรมชาติ ทัศนียภาพสวยงามแวดล้อมด้วยทิวเขาและสวนผลไม้ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี พร้อมบริการห้องพักที่ตกแต่งอย่างดีมีรสนิยม หรูหรา สวยงาม สะดวกสบาย สไตล์ชาโตสเตย์ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ ห้องประชุมจัดเลี้ยง ห้องประชุมสัมมนา สนามฟุตบอล สนามเทนนิส นอกจากนี้ยังมีบริการห้องสปา ห้องอาหาร ห้องคาราโอเกะ และพื้นที่สำหรับกิจกรรมแคมป์ไฟ ที่นี่ท่านสามารถดื่มด่ำกับการจิบไวน์ชั้นดีรสละมุนท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ ซึ่งเรามี ไวน์เซลลาร์ (Wine Cellar) ที่เก็บบ่มไวน์ชั้นนำจากต่างประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส ชิลี สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และไวน์ชั้นนำจากภูมิปัญญาไทย

Chateau de Khaoyai : 9 Moo18 Thamaprang-Nongkhum Road, Tambon Mu Si, Pak Chong District, Nakornratchasima 30130
The beautiful holiday resort in the midst of lush green hills offering first class accommodation, spa services, a wide range of sports facilities and an expanse of fruit orchard. other services include an extensive swimming pool, restaurant and the resort's own wine cellar where guests can enjoy excellent wine from around the world including local rice and fruit wines.

**************************************************************************

*** สิงห์-ช้าง-ซีพีตุนที่เพียบ

จากการสำรวจพบว่าที่ดินอยู่ในมือนายทุนมากที่สุดจะเป็น 3 บริษัทยักษ์ใหญ่ ได้แก่ บริษัทไทยเบฟฯ (เบียร์ช้าง) ของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี โดย ประเสริฐ สุวรรณสุข ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล วังกระทะ ระบุว่า ค่ายเบียร์ช้าง ได้กว้านซื้อที่ดินราคาถูกต่อจากชาวบ้านมากกว่า 20,000 ไร่ อาทิ ตำบลวังกะทะ 10,000 ไร่ ที่ดินที่ตำบลโป่งตาลอง และหมูสี อีกกว่า 10,000 ไร่ และแนวโน้ม อยู่ระหว่างมองหาที่ดินอีกจำนวนมาก บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด(มหาชน) เบียร์สิงห์ เจ้าถิ่นเจ้าของไร่องุ่นพีบี วัลเล่ย์ ขณะเดียวกันก็กว้านซื้อที่ดินจำนวนมาก . เพื่อทำไร่ บริษัท ซีพีฯ กว้านซื้อที่ดินล็อตเดียว ยก 2หมู่บ้าน คือหมู่4และหมู่9 ของตำบลหนองน้ำแดง ที่ดินส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์มีทั้งภ.บ.ท.5 ส.ป.ก. เพื่อให้ชาวบ้านปลูกพืชไร่ เช่น มันสำปะหลัง ข้าวโพดซึ่งราคาที่ดินไม่สูงเฉลี่ย ไร่ละ 20,000 30,000 บาท

***ตีนเขาใหญ่สุดฮอต

ทำเลที่ดีที่สุดจะอยู่บริเวณโดยรอบถนนธนะรัชต์ระยะทาง 23 กิโลเมตร แยกจากถนนมิตรภาพ เข้าไปยังด่านเก็บเงินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดย 3 ตำบล ของอำเภอปากช่องที่เป็นทำเลที่ กลุ่มคนดังสนใจกันมาก ได้แก่ ตำบลโป่งตาลอง หมูสี และพญาเย็นเนื่องจาก 3 ตำบลนี้ มีเนินเขาเตี้ยๆ ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม อากาศค่อนข้างเย็นสบายโดยเฉพาะช่วงปลายปี สมบูรณ์ไปด้วยแหล่งน้ำธรรมชาติจากลำตะคอง และมีเส้นทางลัดเข้าสูงกรุงเทพฯได้ง่าย แต่ที่ ฮอตฮิตและราคาที่ดินแพงที่สุด จะอยู่บริเวณตีนเขาใหญ่ ตามแนวถนนปากช่อง-วังน้ำเขียว ที่แยกจาก ถนนธนะรัชต์ ที่ขนานไปกับเทือกเขาใหญ่ สามารถวิ่งทะลุออกวังน้ำเขียวได้ ซึ่งเป็นเขตคาบเกี่ยวระหว่างตำบลหมูสีและโป่งตาลอง

***ไร่ละ11ล้าน"ทอสกาน่า"

ราคาที่ดินสูงสุดอยู่ที่สนามกอล์ฟทอสกาน่าวัลเลย์ ของชนัฎ เรืองกฤตยา โครงการหรูหรา ระดับ 6 ดาว ดีที่สุดใหญ่ที่สุดในทำเลเขาใหญ่ ซึ่งเป็นทำเลหรูอยู่ห่างจากเทือกเขาใหญ่เพียงถนนสายเล็กๆคั่น ซึ่งที่ดินติดสนามกอล์ฟสูงสุด ราคาไร่ละ11ล้านบาท โดยมีนักธุรกิจชั้นนำซื้อและอยู่ระหว่างปลูกสร้างคฤหาสน์หรู ได้แก่ "ประวิทย์ มาลีนนท์" บอสใหญ่ไทยทีวีสีช่อง 3 ที่ซื้อที่ดินเปล่าติดริมสนามกอล์ฟจำนวน 8 ไร่ ราคาบ้านไม่รวมที่ดินราคา 30-40 ล้านบาทต่อหลัง โซนเดียวกันจะมี"สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ" ซื้อที่ดินไว้ 11 ไร่ อีกทั้ง ประจักษ์ ตั้งคารวคุณ เจ้าของสีทีโอเอ เฮียฮ้อ- สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์และพี่ชาย นายสุทธิธรรม จิราธิวัฒน์ บิ๊กบอสกลุ่มเซ็นทรัล อีกคนละไม่ต่ำกว่า 5-8 ไร่ เป็นต้น ถัดจาก สนามกอล์ฟทอสกาน่าวัลเล่ย์ ออกไปจะมี ตระกูลจิราธิวัฒน์ คือ สุทธิชาติ และสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ ซื้อที่ดินปลูกสร้างบ้านหรู และสนามไดรฟ์กอล์ฟส่วนตัวขนาด 5-8 หลุม จำนวน 300 ไร่ อีกทั้งองคมนตรี พลากร และนักการเมืองที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก รวมถึง การเข้ามาซื้อที่ดินของ คีรี กาญจนพาสน์ และบริษัท ธนายง จำกัด(มหาชน) ได้อยู่ระหว่างยื่นขออนุญาตปลูกสร้างอาคารคอนโดมิเนียม และ โรงแรม กับอบต.โป่งตาลอง โดยใช้ซื่อโรงแรมว่า "ยูเขาใหญ่" เนื้อที่ไม่ต่ำกว่า 40 ไร่ ส่วนเจริญสิริวัฒนภักดี ซื้อโรงแรมร้าง และที่ดินต่อจากดร.จิรายุ วสุรัตน์ 300-400 ไร่ ในทำเลติดเทือกเขาใหญ่เช่นกัน 

*************

 ยกตัวอย่างบริเวณ กิโลเมตรที่ 1 - 9  ปี 2552 ราคาซื้อ-ขายที่ดินเฉลี่ย ไร่ละ  2,000,000 บาท  ปี 2553 ขยับขึ้นเป็น 3,500,000 บาทต่อไร่  (กรณีที่ดินแปลงใหญ่ )  หรือ ขยับขึ้น เกือบ 100 %    ซึ่งปัจจุบันที่ดินแปลงเล็ก 1-5 ไร่ จะหาไม่ได้แล้ว เฉลี่ยตารางวาละกว่า 10,000 บาท  ยกตัวอย่างบริเวณที่มีการซื้อ-ขายล่าสุด 5 ไร่ ราคา 25 ล้านบาท ซึ่งผู้ซื้อเป็นเจ้าของร้านสเต็ก  และขณะนี้ยังไม่โอนกรรมสิทธิ์ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณร้านขาย โซลาร์เซลล์ บริเวณกิโลเมตรที่ 5-6  ของ ถนนธนะรัชต์

          นอกจากนี้  บริเวณก่อนขึ้นอุทยานเขาใหญ่ ถนนสายท่ามะปราง-วังน้ำเขียว ซึ่งเป็นถนนของกรมทางหลวงชนบทที่แยกจากถนนธนะรัชต์ ไปอำเภอวังน้ำเขียว  ซึ่งเป็นที่ตั้งของโครงการคีรีมายา และทอสกาน่าวัลเล่ย์ ปี 2553 ราคา ไร่ละ 1,000,000 - 2,000,000 บาท เทียบจากปี 2552 ราคา 800,000-ไม่เกิน 1,000,000 บาท  และแม้ว่า ที่ดินเข้าซอยลึกไม่ติดถนนราคาก็ปรับสูงขึ้นเป็น 1,500,000-2,000,000 บาทต่อไร่

          แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า  หากการขยายถนนยุติลงแค่บริเวณ กิโลเมตรที่ 9 และไม่เดินหน้าโครงการต่อไปจนถึงบริเวณอุทยาน ก็ไม่น่าจะมีผลกระทบอะไรมาก เพราะต้นไม้ที่ถูกตัดบริเวณต้นทางถนนธนะรัชต์ ส่วนใหญ่จะเป็นไม้ขนาดเล็ก  และส่วนใหญ่จะเป็นบ้านคน และร้านค้า ร้านอาหารข้างทาง แต่ถ้าตั้งแต่กิโลเมตรที่ 10- กิโลเมตรที่ 29-30  บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะส่งผลกระทบค่อนข้างมาก  เพราะส่วนใหญ่เป็นต้นไม้หายากเก่าแก่ และเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ขึ้นหนาแน่น ซึ่งไม่ใช่ย่านชุมชน   หากกรมทางหลวงยังคงเดินหน้าต่อ  โครงการ ตอนที่ 2 และ 3  อย่างต่อเนื่อง จะมีผลกระทบเกิดในแง่จิตใจ  ที่มนต์เสน่ห์  ความร่มรื่นสองข้างทางหายไป ส่วนการจะถูกถอดออกจากการเป็นมรดกโลกนั้น หากมีการยุติไม่เดินหน้าต่อก็จะไม่มีผลกระทบอะไร   

 

ข้อมูลจากhttps://sites.google.com/site/cleanness/Home/taluy-dng-sersthi-khea-hiy-

**************************************************************************

 

เส้นทางมา  เขาใหญ่
เส้นทางที่ 1
(ทางลัด) ควรใช้ทางนี้เฉพาะช่วงเช้า
เริ่มต้นมุ่งหน้ามาทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรีประมาณ 85 กิโลเมตร แล้วจะพบสะพานเลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ ทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพเพื่อมุ่งหน้าไปจังหวัดนครราชสีมา หลังจากนั้นขับตรงไปอีกประมาณ 36 กิโลเมตร ให้กลับรถแล้วชิดซ้ายเข้าซอยแรก

(จุดสังเกตุคือมีร้านอาหารแดรี่โฮมอยู่ปากซอย) หลังจากนั้นขับไปอีก 13 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนธนะรัชต์ ขับไปอีก 4 กิโลเมตร จะพบด่านเก็บค่าผ่านทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้เลี้ยวซ้ายซอยสุดท้ายก่อนถึงด่านเพื่อไปทางวังน้ำเขียว หลังจากนั้นขับไปอีก 13 กิโลเมตรก็จะถึงรีสอร์ทอยู่ทางด้านขวามือ

เส้นทางที่ 2
เริ่มต้นมุ่งหน้ามาทางหลวง หมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน มุ่งหน้า สู่จังหวัดสระบุรี ประมาณ 85 กิโลเมตร แล้วจะพบสะพาน เลี้ยวขวาเพื่อเข้าสู่ ทางหลวงหมายเลข 2 ถนนมิตรภาพเพื่อมุ่งหน้าไปจังหวัดนครราชสีมา หลังจากนั้นขับตรงไปอีกประมาณ 50 กิโลเมตร จะพบ เทสโก้โลตัสอยู๋ด้านซ้ายมือ ให้เตรียมชิดซ้ายเพื่อขึ้นสะพานมุ่งหน้าสู่ ถนนธนะรัชต์ (เขาใหญ่) ขับไปอีกประมาณ 23 กิโลเมตร จะพบด่านเก็บค่าผ่านทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ให้เลี้ยวซ้ายซอยสุดท้ายก่อนถึงด่านเพื่อไปทางวังน้ำเขียว หลังจากนั้นขับไปอีก 13 กิโลเมตรก็จะถึงรีสอร์ทอยู่ทางด้านขวามือ

 
 
 
 
 
 
ส่วนหากคุณต้องการใช้บริการสำหรับที่พักชั่วคราวในขณะการตั้งครรภ์ ซึ่งก็มีทั้งของทางราชการและเอกชนครับ คุณลองติดต่อสถานที่เหล่านี้ดูนะครับ  TV

- บ้านพักฉุกเฉิน
(สตรีที่ประสบปัญหาสามีทอดทิ้ง,ติดเชื้อเอดส์…..)
0-2-56-2707, 0-2929-3926   0-2929-3926 , 0-2929-2222  0-2929-2222  ต่อ 305-6
- มูลนิธิผู้หญิง 0-2433-5149 - มูลนิธิเพื่อนหญิง 0-2513-1001-9
- มูลนิธิส่งเสริมโอกาสผู้หญิง (EMPOWER) 0-2526-8311


Comments