"วัยรุ่นเกเร-ตีกัน" แก้ด้วยวิทยาศาสตร์ทางจิต!!
โดย.. โจโฉ
www.jozho.net

ปัญหาที่ตั้งโจทย์ผิดจึงแก้ไม่เคยตรงจุด มองว่าเด็กเลว ต้องทำโทษรุนแรง-ปิดโรงเรียน เป็นการปัดฝุ่นเข้าใต้พรม จะแก้ปัญหาต้องเข้าใจรอบด้าน เด็กก้าวร้าวอาจเกิดจากสาร...
เคมีในสมอง ตีให้ตายก็ไม่หลาบจำ ต้องบำบัดเท่านั้น สมองมนุษย์มีสามส่วนคือ 1.จิตสำนึก 2.อารมณ์ความจำ 3.สมองแบบสัตว์เดรัจฉาน (เอาตัวรอด กิน สืบพันธ์) ความเครียด-ทุกข์และสารเสพติด กระตุ้นการทำงานและทำให้สมองแบบสัตว์โตขึ้น ความสุขจิตผ่องใส มีผลต่อสมองส่วนจิตสำนึก (รู้ผิดชอบชั่วดี)

ของกินมีผลต่อสมองและนิสัยด้วย เช่น ข้าวกล้อง ผักผลไม้สดช่วยให้สดชื่น คลื่นสมองสงบ ทำให้ใจเย็น จดจำเข้าใจดีขึ้น / การอดอาหารเช้า กินเนื้อสัตว์ย่อยยาก น้ำอัดลม กาแฟ ของหวานจัดไขมันสูง ทำให้คลื่นสมองไม่สงบ เครียดง่าย ใจร้อน สมองทึบ สถานศึกษาต้องใส่ใจเรื่องอาหาร อย่าให้อดอาหารเช้า งดขายข้าวขาว น้ำอัดลม น้ำตาลขาว อาหารคลอเรสเตอรอลสูง ฯ (มังสะวิรัตหรือผักกับปลาดีที่สุด)

สัตว์ในฤดูผสมพันธ์ สมองกระตุ้นเพื่อความอยู่รอด ต้องทำตัวให้เด่นหรือกำหราบตัวอื่นเพื่อสิทธิ์ผสมตัวเมียและครองอณาเขต นี่คือสิ่งที่เกิดกับวัยรุ่นที่เริ่มเป็นหนุ่มสาว สมองส่วนสัตว์เดรัจฉานมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศที่เริ่มผลิตออกมา เป็นสัญชาตญาณเพื่อความอยู่รอดไม่ต่างจากสัตว์ ทำให้ต่อต้านคำสั่ง ไม่ชอบการบังคับ ไม่ฟังเหตุผล ต้องการเด่นกว่าคนอื่น เด่นด้านดีไม่ได้ก็ขอเด่นด้านร้าย

การบังคับตัดหัวเกรียนติ่งหู มองทีวีเจอแต่ดาราไว้ผมเท่ เป็นแรงกดดันฝังลึกระดับจิตใต้สำนึก รอวันระเบิดเป็นการละเมิดกฎไร้ระเบียบตอนโต หาทางเอาคืนด้วยการกดข่มคนอื่น หรือบีบให้สร้างจุดเด่นด้านอื่น(ทั้งดีและร้าย)แทนความภูมิใจในตัวตนที่หายไป ความหล่อสวยเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของเด็ก เป็นธรรมชาติของมนุษย์(ยกเว้นนักบวช) ไว้พูดคราวหน้าขอประเด็นตีกันก่อนนะครับ

สัญชาตญาณสัตว์ตัวผู้ต้องการเหนือผู้อื่น สมัยอยุธยา-กรุงสุโขทัย สมัยไหนผู้ชายมันก็ตีกัน สัตว์ตัวผู้ต่างถิ่นเจอกันต้องสู้กันเป็นธรรมดา ควรสร้างค่านิยมว่า.. "สถาบันเราเป็นลูกผู้ชายตัวจริง การใช้อาวุธ รุมทำร้าย เป็นพวกหน้าตัวเมีย ขี้ขลาด ไร้ยางอาย ไม่มีศักด์ศรี แพ้แล้วรู้จักพอหรือยอม นักเลงในอดีตมีปัญหานัดต่อยตัวๆ ไม่ทำผู้อ่อนแอกว่า ไม่อัปรีย์เหมือนสมัยนี้" การจะให้ผู้ชายเลิกตีกันไม่ต่างกับห้ามช่วยตัวเอง อย่าฝืนธรรมชาติ ให้สู้แบบมีศักดิ์ศรีหรือเป็นนักเลงตัวจริงซะดีกว่า
(ครูก็ทะเลาะกัน ทหารตำรวจก็ทะเลาะฆ่ากันเป็นข่าวประจำ ในสภาก็ยังต่อยกันเลย!!)

วิธีแก้แบบยั่งยืนที่ต่างจากบังคับกดข่มแบบฝึกทหารคือ ต้องให้สมองส่วนจิตสำนึกทำงานเต็มที่ ทั้งการเลือกกินอาหารและใช้วิทยาศาสตร์ทางจิตช่วย เช่น หมั่นทำกิจกรรมกุศล สาธารณะประโยชน์ ฟังเพลงบรรเลง-ทำสมาธิก่อนเรียนทุกชั่วโมง จะทำให้คลื่นสมองสงบ จดจำดีขึ้น ลดความก้าวร้าว มองโลกแง่ดี หยุดการโตของสมองสัตว์เดรัจฉาน เปิดทางให้ส่วนจิตสำนึกทำงาน จะรู้ผิดชอบชั่วดี มีสติยั้งคิดดีขึ้น มีวิธีมากมายในการทำสมาธิที่เหมาะกับเด็กแต่ละวัย แต่มักใช้แค่ไม่กี่วิธีซึ่งอาจส่งผลไม่ดีเท่าที่ควร ยังมีวิธีฝังข้อมูลลงจิตใต้สำนึกซึ่งส่งผลดีกว่าการลงโทษรุนแรง

 
 
 
อ่านต่อ...."วัยรุ่นเกเร-ตีกัน" แก้ด้วยวิทยาศาสตร์ทางจิต!!
 
อยากให้เด็กเป็นคนดี ต้องมีชั่วโมงเพื่อความดีในทุกวัน ควรหาวิทยากรหลายแบบมาสลับกัน คนเคยเลวแล้วพบหายนะหรือกลับตัวได้ มีผลกับเด็กกลุ่มเสี่ยงมากกว่า "สิ่งสำคัญต้องอบรมคุณธรรมให้ครูเป็นประจำทุกเดือน แม่พิมพ์ไม่ดีจะปั้มแบบออกมาดีได้เหรอ?"

วิธีแก้ปัญหาเพิ่มเติมคือ.. ยกเลิกเครื่องแบบ-ตราสัญลักษณ์ ให้ใส่ขาสั้น ยกเลิกการรับน้อง-ระบบโซตัส รวมเป็นสถาบันชื่อเดียวแต่สอนแยกกัน เช่น ร.ร.A สอนเฉพาะปี1 /ร.ร.B สอนเฉพาะปี2 /ร.ร.C สอนปี3 เรียนจบ A ไปต่อ B-C กลายเป็นโรงเรียนเดียวกันไม่มีรุ่นพี่สั่งให้ทำชั่ว พาทัวร์คุก-เด็กพิการ ทำสารคดีคนทำผิดแล้วชีวิตลำบาก พ่อแม่สองฝ่ายร้องไห้แทบขาดใจ ให้ดูเป็นประจำ สร้างฟิตเนสบังคับเล่นกล้ามหลังเลิกเรียน เพื่อสร้างปมเด่นให้หล่อหุ่นดี คนหล่อหุ่นดีมันไม่เสียเวลาไปไล่ตีกับใครหรอก (การออกกำลังยังมีผลมากต่อสมองและฮอร์โมนด้วย) ต้องสร้างกิจกรรมหรือเสริมทักษะให้เกิดปมเด่นด้านดีให้มากที่สุด

อย่าจัดแข่งขันระหว่างสถาบันเด็ดขาด จัดค่าย-กิจกรรมเพื่อสังคม ปฎิบัติธรรมร่วมกันระหว่างสถาบันแบบกลุ่มย่อยเป็นประจำทุกเทอม "หมากัด"คนเลี้ยงต้องรับผิดชอบ พ่อแม่ที่ลูกทำร้ายคนอื่นควรรับโทษด้วย เด็กบางคนไม่พร้อมไปอยู่ในสภาพเอื้อต่อการชักจูงให้เสียคน หากมีลูกเกเรหรือหัวอ่อน ควรจับทำงานก่อนเรียนต่อซักปี จะมีภูมิคุ้มกันและคิดได้กว่าวัยเดียวกัน คนประสบความสำเร็จทำงานแต่เด็กแทบทั้งนั้น

"เกมไล่ฆ่าสมจริงคือการโปรแกรมจิตเป็นนักฆ่า กระตุ้นสมองส่วนสัตว์เติบโต คลื่นสมองไม่สงบกดจิตสำนึก เมื่อสมองไม่ต่างจากสัตว์ จึงอาจฆ่าคนจริงได้อย่างเลือดเย็น อายุต่ำกว่า 18 ไม่ควรเล่นเกมแนวนี้แต่ก็ปล่อยเสรีมานาน" มีวิธีแก้ปัญหาวัยรุ่นอีกหลายด้าน พยายามเสนอตัวช่วยแก้ไขด้วยใจบริสุทธิ์(และฟรี) แต่แทบไม่มีใครสนใจ ปัญหาบ้านเราไม่ใช่ผู้มีอำนาจแก้ปัญหาไม่เป็น แต่เพราะไม่ค่อยให้โอกาสคนทำงานเป็นต่างหาก!!

ทำความเข้าใจใหม่ว่า.. ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เด็ก เด็กเลวจริงสำหรับผมแทบไม่มี ทุกคนอยากเป็นคนดี อยากได้ดีทั้งนั้น "แต่สิ่งแวดล้อมปัจจัยรอบตัวที่ผู้ใหญ่มีให้ต่างหาก.. ที่หลอมให้เด็กเป็นแบบนี้"
 
มีท่าน cนmment เข้ามาใน FB เชิญไปเปิดอ่านเอา....
 
โจโฉ www.jozho.net อยากให้อ่านที่ผมเขียนอย่างละเอียดอีกสักรอบ แล้วจะรู้ว่า ผมเขียนทุกอย่างไว้ครบแทบทุกมุมแล้วในนั้นนะครับ วิธีแก้ปัญหามันต้องแก้ให้ครบด้าน ผมยกตัวอย่างนะครับ ว่าคนเราทุกวันนี้มันคล้ายกับสัตว์ไปทุกที เพราะเรื่องของคลื่นพลังงาน อาหาร สมอง และอื่นๆ ดังนั้นการปรับต้องปรับให้เด็กเป็นผ้าขาวก่อน ที่จะเติมจะให้ทัศนคติอะไรลงไป ถ้าเติมตอนเด็กไม่พร้อมก็ไม่ได้อะไรครับ หมาที่ก้าวร้าวและซน ตีให้ตาย สอนยังไงมันเข้าใจได้ไหม แต่นักจิตวิทยาหมาที่เก่งอย่างซีซ่า สามารถสอนหมาที่ก้าวร้าว โดยไม่ต้องตีได้ในเวลาไม่กี่นาทีครับ

นี่คือตัวอย่างที่ต้องการสื่อสารว่า โลกมันเปลี่ยนไป ผู้คนเปลี่ยนไป ทุกอย่างจะทำเหมือนเดิมไม่ได้ และวิธีที่คุณแนะนำมา ผมก็เขียนบอกไว้แล้วครับ ถึงการรวมสถาบัน แต่บทความสั้นๆ มันคงอธิบายอะไรมากไม่ได้เป็นการสรุปหัวข้อให้ฟังครับ และการเปลี่ยนเป็นสถาบันเดียวกันหมด ไม่สามารถแก้ปัญหาได้จริง แค่บางส่วนเท่านั้น เพราะเด็กช่างคนละแผนกมันก็ตีกันครับ สำคัญคือปรับคนให้ใช้สมองส่วนจิตสำนึกให้ได้ หรือการให้เด็กเป็นผ้าขาวก่อนอีกครั้งครับ นี่เป็นวิธีการของพระพุทธศาสนา ที่ผมพยายามอธิบายในแง่กายภาพและจิตวิทยาครับ
 

  
ด้วยความเคารพและหวังดีต่อส่วนรวม
โจโฉ
www.jozho.net
ผู้ผลิตสื่อธรรม วิทยากรด้านคุณธรรม นักเขียน นักร้อง ..
 
 
งานเผยแพร่ธรรมะ ด้วยสื่อสำหรับคนรุ่นใหม่ ช่วยงานชมรมอื่นมาหลายปี ก่อนจะเริ่มทำงานเผยแพร่ผ่านเวปไซด์คนอื่น และมาเปิดเวปไซด์เป็นของตนเอง www.jozho.net ในปี 2548 และทำต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ผลงานหลักคือเพลงธรรมะ และเสียงอ่านหนังสือเชิงคุณธรรม ที่เน้นสำหรับคนรุ่นใหม่ให้ฟังเพลินเข้าใจง่าย การสร้างสื่อ เขียนบทความธรรมะในนิตยสารบันเทิง และเป็นวิทยากรบรรยายอบรมคุณธรรม เพิ่มศักยภาพบุคคลกร ทั้งในบริษัทเอกชนและสถานศึกษาต่างๆ